Sự cố kinh điển thường gặp ở máy làm đá viên

Nhận xét post

Sự cố kinh điển thường gặp ở máy làm đá viên là gì? Khi bắt đầu vận hành máy, không tránh khỏi những vấn đề phát sinh như máy xả đá liên tục, máy tự động ngắt,.. Tất cả những lỗi này cần được phát hiện và xử lý kịp thời. Để nắm được hướng giải quyết, mời bạn đọc cùng Tân Phú theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây!

Các sự cố kinh điển thường gặp ở máy làm đá viên và cách khắc phục

Dưới đây là các sự cố thường gặp khi sử dụng máy sản xuất nước đá và cách khắc phục nhanh, bạn có thể tham khảo:

Máy xả đá liên tục

Dưới đây là các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy xả đa liên tục mà bạn có thể tham khảo:

 • Máy chưa xả hết đá trong khay: Để khắc phục, hãy tăng thời gian trễ của bộ hẹn giờ (timer)
 • Chỉnh mức nước bơm quá lớn: Cách xử lý là điều chỉnh van nước đầu vào để giảm lưu lượng nước.
 • Bộ chia nước làm đá quá bẩn: Khi bộ chia nước bẩn, nước sẽ dâng lên cao và chạm vào đầu dò mức nước, khiến máy chuyển sang chế độ xả đá. Giải pháp là vệ sinh bộ chia nước định kỳ.
 • Máy hết gas hoặc không cấp đủ gas: Khi áp suất gas quá thấp (dưới 2kg/cm2), máy sẽ tự động xả đá. Để khắc phục, cần nạp thêm gas, điều chỉnh phao gas, và kiểm tra mức nước cấp vào máy.
ILEfjvv2lsXByckDUAHppNbs Sx0KN1zQYy7QhO33 ALOUf857BEMWw0MtKtJ7oPQqFm0UBTP4ZUvTxZJ 8JemWcDaGT0FvGterYPDyrFp0SkuVjMQL 7liYk0I7pUTZWX4lHh9fArr7dPVo4AtT9PE

Máy xả đá liên tục là do máy chưa xả hết đá trong khay

Máy tự động ngắt

Lỗi máy tự đồng tắt dù đèn báo hiệu và nguồn vẫn có điện là hiện tượng phổ biến ở các loại máy sản xuất đá viên và máy làm đá công nghiệp. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục:

Trường hợp 1: Rơ le áp suất bị nhảy do áp suất quá cao:

 • Nguyên nhân: Do van khoá bị lỏng, lượng nước cung cấp vào bình quá mức cho phép, hoặc bình ngưng bị bẩn hoặc hoan ố.
 • Cách xử lý: Vệ sinh hệ thống thoát nước và bình ngưng của máy, làm đá để máy hoạt động bình thường trở lại. 

Trường hợp 2: Rơ le áp suất bị nhảy do hệ thống đèn tín hiệu vượt quá sức chịu tải

 • Cách xử lý: Kiểm tra lại các đường dây thông tin và tín hiệu để xác định lại các đường dây thông tin và tín hiệu để xác định có xảy ra sự cố chập cháy hay không. Nếu phát hiện vấn đề, cần xử lý ngay lập từ để đảm bảo máy hoạt động trở lại. 

Máy không cho ra đá

Máy vẫn có dấu hiệu hoạt động nhưng không cho ra đá là một trong những lỗi thường gặp. Dưới đây là biểu hiện và cách xử lý lỗi máy không có đá – sự cố kinh điển thường gặp ở máy làm đá viên:

 • Máy sản xuất đá chậm do nước quá nóng: Đảm bảo không để ống dẫn nước dưới ánh nắng gay gắt hoặc trong môi trường có nhiệt độ cao. 
 • Bình trao đổi nhiệt bị cặn bẩn hoặc hoen ố: Lau sạch các tạp chất dính trong đường dẫn nhiệt và bình trao đổi nhiệt. Để đảm hiệu suất liên tục của máy, người dùng nên tiến hành vệ sinh máy định kỳ. 
 • Máy thoát nhiệt độ bị mất khí gas trao đổi: Hiện tượng này thường xảy ra khi máy không được bảo dưỡng định kỳ hoặc bị hỏng. Nếu cần thiết, hàn lại hoặc thay thế bình trao đổi nhiệt để khắc phục lỗi này. 
Fcrg52Y0

Lỗi máy không cho ra đá là sự cố kinh điển thường gặp ở máy làm đá viên

Đèn báo hiệu tắt 

Lỗi bị tắt đèn báo hiệu đột ngột có thể là do nguồn điện có vấn đề. Người dùng có thể kiểm tra lại nguồn điệp bằng bút thử điện để đảm bảo an toàn. 

Ngoài ra, đèn báo hiệu tắt còn là do lỗi chập điện trong linh kiện và động cơ có thể khiến nguồn điện bị tắt đột ngột. Nếu đèn báo trên bảng điều khiển tắt, người dùng cần kiểm tra và xử lý ngay lập tức. 

Máy sản xuất đá bi bị tuyết bám

Tuyết bám gần máy nén là lỗi thường gặp ở máy làm đá viên sạch công nghiệp. Nguyên nhân là do nhiệt độ môi trường quá thấp. Cách xử lý là chỉnh thời gian cấp gas và tăng độ trễ (timer), hoặc rút rơ le trung gian cấp gas và cắm lại sau một thời gian. Nếu phao cấp gas không ngắt, hãy nới lỏng ốc cần phao hoặc tháo phao để vệ sinh sạch sẽ. 

Nước bị tràn trong máy

Nếu máy bị tràn nước ra khỏi thùng chứa, nguyên nhân là do ống xả nước đã bị hỏng hoặc thủng. Trong trường hợp này, cần sửa chữa hoặc thay thế ống xả. Ngoài ta, nếu phao cấp nước bị kẹp trong máy, cần vệ sinh phao kịp thời để đảm bảo máy hoạt động bình thường. 

GRIyfwxpLRcGolMLygo70NX hUIPqlLqP2rq WCtJzPlpeMP26PxInfJjmlE5nTJRx7qvfYpqk8QrirZx9JbT7FONRE2Ku5BGXnz4xG y1asn zTdH3CP7LsCoScGdz4s61v6iMhjW6bv50 ZjDU UQ

Vẫn có đá nhưng nước trong máy làm đá bị tràn 

Động cơ quạt không hoạt động

Máy sản xuất nước đá công nghiệp không hoạt động có thể xuất phát từ một số nguyên nhân chính như: máy không nhận được năng lượng, lỗi ở dây cáp điện, lỗi ở phím thao tác hay công tắc vận hành bị hỏng, hoặc động cơ quạt gặp sự cố. 

Các bước kiểm tra:

 • Bước 1: Kiểm tra điện áp tại ổ cắm hoặc điểm nối
 • Bước 2: Kiểm tra công tắc hoạt động
 • Bước 3: Kiểm tra các dây cáp điện
 • Bước 4: Kiểm tra động cơ quạt

Lưu ý:

 • Nên dự phòng các vật tư và dụng cụ cần thiết để có thể thay thế kịp thời khi phát hiện sự cố.
 • Luôn đảm bảo an toàn khi thực hiện các thao tác kiểm tra.
BxXlMKle8fpnotwIQZs5zOrcRkJrtlch0wm6c QBAzJS3C 2Y1Bz3S9KUK5 kFH9gh siqJidhkgg6I7atcPM6fy cClc6SqW UbfxEm VNmeF9FMjhydcqiVz dIAJXKnlFOkCNHWl6otfXcfQD2jU

Động có quạt của máy làm đá không hoạt động

Động cơ quạt chạy nhưng không làm mát/nóng,

Lỗi động cơ quạt vẫn chạy nhưng máy không làm mát hay làm nóng có thể xuất phát từ các vấn đề như bộ điều khiển bị lỗi hoặc kết nối không chính xác, rơ le bị hỏng hoặc tụ điện vĩnh viễn và máy xúc gặp sự cố. 

Các bước kiểm tra và khắc phục:

 • Bước 1: Kiểm tra và thay thế bộ điều nhiệt: Nếu kết nối không đúng, kiểm tra và sửa chữa nhiệt đào. Nếu dòng điện không đi qua, cần thay thế bộ điều khiển mới. 
 • Bước 2: Kiểm tra và thay thế rơ le: Nếu các tiếp điểm bị dính hoặc không hoạt động, cần thay thế rơle ngay.
 • Bước 3: Kiểm tra tụ điện vĩnh viễn và các đầu cuộn dây: Nếu rà suốt vẫn thấy báo lỗi nên thay thế đầu cuộn dây khác để đảm bảo máy hoạt động ổn định. 

Lịch vệ sinh bảo dưỡng máy làm đá viên

Lý do cần vệ sinh máy thường xuyên

Trong quá trình sử dụng máy, nếu không bảo dưỡng đúng cách, sản phẩm sẽ gặp phải các sự cố sau:

 • Máy sản xuất đá viên không hoạt động.
 • Máy tự động ngừng làm việc trong một khoảng thời gian. 
 • Máy gặp khó khăn trong việc tách đá khỏi ống hoặc đá không tách được.
 • Viên đá sẽ không đạt yêu cầu chất lượng (Quá dày hoặc quá mỏng).
 • Thời gian làm đá kéo dài, không sản xuất đủ lượng đá yêu cầu.
 • Máy tiêu hao nhiều điện hoặc nước, gây tốn kém chi phí. 
icJReuy6ufxt0eod2PfodV0zViBXNh Ts4eiXBk cHCQ0L7HnJu KATnCM8Q3oJjPveI UJVSs5CLxIQrVLIul

Lý do nên vệ sinh máy thường xuyên là để thành phẩm đều, đẹp và giữ đúng dáng

Hướng dẫn bảo dưỡng máy sản xuất đá bi

Để tránh gặp phải các sự cố kinh điển thường gặp ở máy làm đá viên, người dựng nên chủ động bảo dưỡng máy định kỳ bằng các thao tác sau:

 • Vệ sinh máy sạch sẽ: Lau chùi máy thường xuyên bằng khăn ẩm, sạch, tránh dùng khăn ướt để không làm hỏng máy.
 • Kiểm tra vỏ ngoài máy: Đảm bảo bề mặt vỏ ngoài không bị hỏng hóc hoặc gỉ sét.
 • Kiểm tra điểm nối điện: Kiểm tra các điểm nối điện để phát hiện dây đứt hoặc hở điện, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời. 
 • Kiểm tra nhiệt độ môi trường: Đảm bảo nhiệt độ xung quanh phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của máy làm đá (có trong tờ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm)
 • Làm sạch bình ngưng: Bình ngưng cần được làm sạch từ trong ra ngoài để đảm bảo hiệu quả làm mát. 
 • Kiểm tra lọc thô nước: Thường xuyên kiểm tra và thay thế linh kiện lọc thô nước nếu bị hỏng, rách hoặc biến dạng. 
 • Bảo dưỡng máy nén: Định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng máy nén để đảm bảo hiệu suất làm việc của sản phẩm. 

Những lưu ý trước khi xử lý những sự cố với máy làm đá viên

Trước khi xử lý những sự cố kinh điển thường gặp ở máy sản xuất đá viên, người dùng cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

 • Ngắt nguồn điện và khóa van cấp nước: Trước khi bảo dưỡng máy, đảm bảo máy đã ngắt kết nối với nguồn điện và nguồn nước. Nếu không, nguy cơ chập điện hoặc rò rỉ nước vào các linh kiện quan trọng có thể sẽ xảy ra, gây hư hại cho máy và nguy hiểm cho người sử dụng. 
 • Loại bỏ nước thừa và đá thừa: Sau khi máy ngừng hoạt động, hãy loại bỏ hết nước và đá thừa. Nước và đá dư thừa có thể trở thành môi trường cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến oxy hoá và làm hỏng máy nhanh hơn. 
 • Tháo rời và vệ sinh linh kiện chi tiết: Vệ sinh chi tiết từng linh kiện có thể tháo rời, như tháp giải nhiệt, bình ngưng và nút bịt. Việc làm này giúp đảm bảo mọi bộ phận được làm sạch sẽ kỹ lưỡng, nâng cao hiệu quả vệ sinh. 
 • Sử dụng hoá chất làm sạch chuyên dụng: Sử dụng hoá chất chuyên dụng để vệ sinh các linh kiện trong máy làm đá. Hóa chất giúp loại bỏ mảng bám và cặn bẩn hiệu quả hơn so với nước thường. Sau khi vệ sinh, xả bỏ ba mẻ đá đầu tiên để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng nước đá. 
 • Vệ sinh định kỳ: Vệ sinh máy định kỳ để phát hiện và khắc phục kịp thời các lỗi thường gặp khi vận hành máy làm đá, tránh để các lỗi này phát triển thành các vấn đề lớn. Vệ sinh định kỳ giúp máy vận hành trơn tru và duy trì hiệu suất làm đá tốt nhất. 

Trên đây là tổng hợp những sự cố kinh điển thường gặp ở máy làm đá viên và hướng khắc phục cũng như cách bảo dưỡng định kỳ đúng cách. Hy vọng thông qua bài viết này, Tân Phú đã giúp bạn đọc tự tin hơn trong quá trình trải nghiệm, sử dụng máy. Đừng quên theo dõi thêm những thông tin khác để có thêm nhiều kiến thức thú vị bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *