Làm thế nào để so sánh được nước đá tinh khiết với nước đá bẩn

Lam the nao de so sanh duoc nuoc da tinh khiet voi nuoc da ban

Nước đá là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức, oi ả. Tuy nhiên, không phải loại nước đá nào cũng đảm an toàn sức khỏe. Bài viết này, sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt nước đá tinh khiết với nước đá bẩn chỉ với vài mẹo đơn giản sau đây.

Thế nào là nước đá tinh khiết

Nước đá tinh khiết là loại nước đá đã được xác nhận và chứng nhận độ tinh khiết theo tiêu chuẩn QCVN 10:2011/BYT. Đá tinh khiết được sản xuất từ nguồn nước sạch và sử dụng hệ thống thiết bị hiện đại với quy trình sản xuất tự động đảm bảo tính khép kín.

Để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng nước đá tinh khiết, phương pháp tốt nhất là tự làm đá tại nhà hoặc sử dụng máy làm đá viên đạt chuẩn tại những địa điểm bán tin cậy mà bạn biết.

nước đá tinh khiết với nước đá bẩn?
nước đá tinh khiết với nước đá bẩn?

Thế nào là nước đá bẩn

Cụm từ “nước đá bẩn” đã trở nên phổ biến, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ loại đá nào được coi là “nước đá bẩn”. Thực tế là rất khó nhận biết nước đá bẩn chỉ qua màu sắc của nó. Nước đá bẩn là loại đá không đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Nước đá bẩn thường xuất phát từ nguồn nước và quy trình sản xuất đã cũ kỹ. Đá bẩn có giá thành thấp hơn so với đá tinh khiết. Mặc dù chất lượng không được đảm bảo, nhưng chúng vẫn được tiêu thụ hàng ngày trên thị trường.

Có những đơn vị cung cấp đá sử dụng các thủ đoạn như đóng gói đá không tinh khiết, sau đó giữ trong tủ để đá trở nên già hơn, và lừa dối người tiêu dùng rằng đó là đá sạch. Vì vậy, bạn cần phải cảnh giác và phân biệt được đâu là đá tinh khiết, đâu là đá bẩn.

Cách so sánh nước đá tinh khiết với nước đá bẩn
Cách so sánh nước đá tinh khiết với nước đá bẩn

So sánh nước đá tinh khiết với nước đá bẩn

Kiểm tra độ trong của nước đá

Một cách đơn giản để phân biệt nước đá tinh khiết với nước đá bẩn là kiểm tra độ trong của nước khi đá tan. Bạn có thể thực hiện thí nghiệm sau: chuẩn bị hai cốc nước, mỗi cốc có thể là nước khoáng hoặc nước uống thông thường từ cùng một nguồn nước. Tiếp theo, bạn cho hai viên đá, mỗi viên có nguồn gốc khác nhau, vào hai cốc nước tương ứng. Chờ đến khi đá tan hoàn toàn, bạn sẽ thấy nước trong cốc chứa nước đá bẩn sẽ có màu đục và có cặn bã tạo thành ở phía dưới đáy cốc. Trong khi đó, nước trong cốc chứa nước đá tinh khiết sẽ giữ nguyên độ trong như ban đầu.

Dựa vào tốc độ tan của đá

Tốc độ tan của đá cũng là một yếu tố quan trọng để so sánh nước đá tinh khiết với nước đá bẩn. Đá bẩn thường chứa nhiều tạp chất bên trong, do đó, các phân tử đá kết nối không chặt chẽ và đá tan nhanh hơn. Trong khi đó, đá tinh khiết không có tạp chất, các phân tử nước kết nối bền vững nên đá lâu tan hơn so với đá bẩn.

Tốc độ tan đá viên
Tốc độ tan đá viên

Lưu ý – Tránh nhầm lẫn độ già của đá với đá bẩn

Để phân biệt chính xác chất lượng nước đá, việc chỉ nhìn bằng mắt thường không đủ. Dễ dẫn đến nhầm lẫn khi người tiêu dùng cho rằng nước đá trong suốt là nước đá sạch tinh khiết, trong khi nước đá vẩn đục là nước đá bẩn. Tuy nhiên, độ sạch của nước đá không phải lúc nào cũng tương đồng với độ già của nó.

Nước đá non có màu trong suốt và rất hấp dẫn, nhưng lại tan rất nhanh. Trong khi đó, nước đá già là loại được làm lạnh lâu hơn trong quá trình sản xuất, do đó, nó có thời gian tan chậm hơn và độ đục cũng lớn hơn do quá trình làm lạnh sâu. Các cơ sở sản xuất nước đá kém chất lượng thường tận dụng yếu tố này để đánh lừa thị giác người tiêu dùng bằng cách sản xuất nước đá non, đóng gói rồi mới đông lạnh.

Để đảm bảo chất lượng nước đá, cần xem xét nhiều yếu tố khác như độ trong, tốc độ tan và nguồn gốc của nước đá. Đừng để những thủ đoạn lừa dối này làm bạn mất đánh giá chính xác về nước đá mà bạn đang sử dụng.

Lưu ý độ già của đá với đá bẩn
Lưu ý độ già của đá với đá bẩn

Với những cách đơn giản trên, bạn có thể so sánh được nước đá tinh khiết với nước đá bẩn một cách hiệu quả. Sử dụng nước đá tinh khiết là lựa chọn thông minh để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Hãy đảm bảo lựa chọn nước đá chất lượng và đồng hành cùng Công nghệ Tân Phú để được tư vấn và cung cấp máy sản xuất đá viên An toàn – Chất lượng cao.

Bài viết liên quan:

  1. Những lý do nên làm đá viên bằng máy làm đá thay tủ lạnh
  2. Quy trình sản xuất đá của máy sản xuất đá viên tinh khiết
  3. Những điều cần phải làm khi muốn khởi nghiệp sản xuất đá viên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.