Phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá

4.8/5 - (6 bình chọn)

Cấp dịch dàn lạnh là yếu tố quyết định sự thành công của hệ thống máy đá, từ hiệu quả vận hành đến chất lượng sản phẩm cuối cùng. Vậy có bao nhiêu phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá và kinh nghiệm khi thiết kế hệ thống lạnh cho máy đá viên là gì? Nếu có những thắc mắc trên thì bạn hãy tiếp tục theo dõi nội dung sau đây để Tân Phú giải đáp nhé! 

Tầm quan trọng của phương pháp cấp dịch cho máy đá

Phương pháp cấp dịch là quy trình cung cấp chất lỏng làm mát cho hệ thống máy đá để duy trì hoạt động của các bộ phận quan trọng như máy nén và dàn lạnh. Ngoài ra nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc:

 • Hệ thống máy đá sẽ hoạt động hiệu quả, tiêu thụ ít năng lượng hơn trong quá trình làm lạnh.
 • Bảo vệ các bộ phận của máy đá, từ đó kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu sự cố hư hỏng.
 • Đảm bảo chất lượng thành phẩm đá đạt chất lượng tốt nhất và đạt yêu cầu thẩm mỹ.
Phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá
Việc cấp dịch đóng vai trò quan trọng trong máy đá viên

3 phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá phổ biến hiện nay

Vì tầm quan trọng của việc cấp dịch lỏng cho máy đá mà các nhà sản xuất đã đưa ra nhiều kỹ thuật tiên tiến, mang lại năng suất hoạt động tối ưu cho thiết bị.

Cấp dịch tiết lưu trực tiếp cho dàn máy đá

Đây là phương pháp mà môi chất lạnh sau khi tiết lưu sẽ đi thẳng vào hệ thống lạnh mà không qua bất kỳ khâu trung gian nào. Điều này giúp giảm thiểu tổn thất năng lượng và đơn giản hóa quá trình vận hành. Cách thức này nổi bật với chi phí đầu tư không quá cao do không yêu cầu nhiều thiết bị vật tư phụ trợ. 

Có hai loại van tiết lưu được sử dụng trong phương pháp này, cụ thể:

 • Van tiết lưu tay: Phù hợp cho hệ thống có chế độ nhiệt ổn định lâu dài. Tuy nhiên, nếu hệ thống có phụ tải nhiệt thay đổi thường xuyên thì việc sử dụng van tay có thể gây mất cân đối nhiệt độ, dẫn đến ngập dịch khi phụ tải giảm.
 • Van tiết lưu tự động: Thích hợp cho hệ thống có phụ tải biến động. Van tự đồng điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh dựa trên phụ tải thực tế giúp duy trì hiệu suất làm lạnh ổn định và ngăn ngừa nguy cơ dập dịch. 

Cấp dịch kiểu ngập dịch từ bình giữ nước

Kỹ thuật này đảm bảo thiết bị bay hơi luôn chứa ngập dịch lỏng bão hòa. Dịch lỏng này được cấp trực tiếp từ bình giữ mức, duy trì bằng cột áp thủy tĩnh. Mức dịch tối thiểu trong bình luôn được giữ vững để đảm bảo cung cấp đủ dịch lỏng cho dàn lạnh, giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi nhiệt.

Ưu điểm của phương pháp này đó là môi chất bay hơi nhanh chóng, cho phép quá trình trao đổi nhiệt làm lạnh diễn ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho phương pháp này sẽ khá cao vì cần trang bị thêm bình giữ mức và các linh kiện phụ trợ như van an toàn, đồng hồ áp suất và phao dẫn.

Phương pháp này thường được sử dụng trong các hệ thống máy làm đá công nghiệp bằng dàn lạnh, kho lạnh, tủ cấp đông, điều hòa không khí,…

Cấp dịch bằng bơm dịch

Phương pháp này giúp tăng tốc độ chuyển dịch lỏng tuần hoàn, từ đó nâng cao hiệu quả làm mát và giảm thời gian làm lạnh. Đây là lựa chọn lý tưởng cho các thiết bị có khả năng cấp đông xả tuyết nhanh nhờ những ưu điểm sau:

 • Môi chất chuyển động cưỡng bức với tốc độ lớn, đảm bảo sự lưu thông liên tục và ổn định.
 • Nhờ vào tốc độ di chuyển cao của môi chất lỏng nên quá trình làm lạnh được rút ngắn đáng kể, giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc của máy.

Tuy nhiên, phương pháp cấp dịch dàn lạnh này cũng cần trang bị thêm bình hạ áp và các linh kiện phụ trợ thì hệ thống trở nên hoàn hảo và cấp đông hiệu quả.

Phuong phap cap dich dan lanh may lam da
Phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá 9

Chia sẻ kinh nghiệm khi thiết kế hệ thống lạnh

Thiết kế hệ thống lạnh không chỉ là việc lựa chọn phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá phù hợp mà còn đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và hiểu biết sâu sắc về các yếu tố liên quan. Để đảm bảo hiệu suất tối ưu, độ bền cao và tiết kiệm chi phí, dưới đây là một số hướng dẫn cách thiết kế hệ thống dàn lạnh.

Chọn thiết bị ngưng tụ phù hợp

Các thiết bị ngưng tụ bao gồm: Dàn ngưng không khí, dàn ngưng tụ bay hơi, bình ngưng ống chùm nằm ngang và dàn ngưng kiểu tưới. Thiết bị này được ví như trái tim của hệ thống lạnh, quyết định hiệu quả làm lạnh và mức tiêu thụ năng lượng. 

Kinh nghiệm chọn máy ngưng tụ bạn cần lưu ý đó nên ưu tiên loại có hiệu suất cao để giảm chi phí điện năng và bảo vệ môi trường; Máy có công suất phù hợp với yêu cầu làm lạnh của hệ thống, đặc biệt trong những điều kiện nhiệt độ cao.

Chọn môi chất lạnh không làm hư hỏng sản phẩm

Lựa chọn môi chất lạnh là yếu tố quan trọng khi thiết kế hệ thống lạnh. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần cân nhắc khi chọn môi chất lạnh: 

 • Amoniac (NH3): Không phá hủy tầng ozon, không gây hiệu ứng nhà kính, phù hợp cho các hệ thống lớn do năng suất lạnh cao.
 • Hạn chế sử dụng NH3 cho kho lạnh thực phẩm: NH3 độc hại, dễ gây hỏng thực phẩm khi rò rỉ. Kho lạnh thường chứa lượng lớn hàng hóa bảo quản lâu dài, nếu rò rỉ NH3 sẽ rất khó phát hiện kịp thời và gây tổn thất nghiêm trọng.
 • Chọn môi chất lạnh không gây hư hỏng sản phẩm: Ưu tiên các loại không độc hại, không ăn mòn kim loại, đảm bảo an toàn cho thực phẩm và thiết bị.

Chọn dầu máy lạnh chất lượng

Một kinh nghiệm khác khi thiết kế hệ thống lạnh cũng rất quan trọng bạn cần lưu ý đó là chọn dầu nhớt máy lạnh. Chất lượng và đặc tính của dầu lạnh đóng vai trò rất quan trọng đối với tuổi thọ của máy nén. Để chọn loại dầu phù hợp, bạn cần: 

 • Đảm bảo dầu không lẫn tạp chất hay cặn bẩn vì những điều này sẽ gây hư hỏng giảm tuổi thọ máy nén.
 • Chọn dầu phù hợp với loại máy nén và điều kiện vận hành của hệ thống máy lạnh.
 • Thử nghiệm và sử dụng thực tế để đánh giá hiệu quả và tính năng của dầu (độ nhớt, điểm chớp cháy, khả năng bôi trơn và ổn định nhiệt).

có thể bạn quan tâm: giá máy làm đá viên 3 tấn

201308231922 4345705dau may nen khi total
Phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá 10

Sử dụng dầu lạnh phù hợp cho dàn lạnh máy đá viên

Chọn phương pháp cấp dịch thích hợp

Như chúng tôi đã đề cập trên thì có đến 3 phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá, bạn cần chọn phương pháp phù hợp để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả. Chẳng hạn như phương pháp cấp dịch tiết lưu trực tiếp thường được áp dụng cho các dàn lạnh nhỏ, hệ thống điều hòa, kho bảo quản lạnh hoặc khu vực chờ đông có phụ tải nhiệt không quá lớn.

Dịch vụ thiết kế, lắp đặt hệ thống kho lạnh chất lượng toàn quốc

Tân Phú là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế và lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp và hiệu quả cao. Chúng tôi áp dụng kỹ thuật và sử dụng các phương pháp phù hợp với từng loại máy móc, từ đó đảm bảo hiệu suất và góp phần tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ xử lý sự cố nhanh chóng và kịp thời nếu trong quá trình vận hành hệ thống lạnh có lỗi kỹ thuật.

Tóm lại, việc thiết kế hệ thống lành đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ nhiều yếu tố khác nhau. Với kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn để xây dựng hệ thống lạnh hiện đại và hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Liên hệ Chat 5% Giảm giá