Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sản xuất đá viên mini

Cau tao va nguyen ly hoat dong cua may san xuat da vien mini 1

Giải nhiệt ngày hè oi ả với những viên đá viên mát lạnh do chính tay bạn làm ra? Máy sản xuất đá viên mini chính là giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu sử dụng đá viên tại quán cafe, nhà hàng,… Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị hữu ích này.

Cấu tạo của máy sản xuất đá viên mini

Máy sản xuất đá viên mini  tuy có cấu tạo đơn giản, nhưng để vận hành hiệu quả, bạn cần hiểu rõ từng bộ phận của nó. Dưới đây là mô tả về các bộ phận chính của máy, từ đó giúp bạn sử dụng máy dễ dàng và hiệu quả hơn..

Thiết bị chính

Các Thiết bị chính có nhiệm vụ tạo ra những viên đá viên chất lượng. Các bộ phận này được làm bằng vật liệu chất lượng cao, đặc biệt phù hợp với môi trường nước. Các thành phần quan trọng bao gồm:

  • Máy nén: Đây là bộ phận lớn nhất và có vai trò quan trọng. Nhiệm vụ chính của máy nén là nén khí lạnh với áp suất cao khi nó đi qua. Đồng thời, nó đẩy khí lạnh qua dàn lạnh để làm lạnh nước.
  • Bình ngưng: Giúp thải nhiệt ra nước và trao đổi nhiệt. Nó được kết hợp với hệ thống bơm nước giải nhiệt và tháp giải nhiệt để đảm bảo việc làm lạnh hiệu quả.
  • Hệ thống tiết lưu: Đây là hệ thống làm lạnh, giúp làm lạnh nước trong quá trình tạo đá viên.
  • Hệ thống bay hơi: Hệ thống này giúp bay hơi để tạo ra sự tỏa nhiệt cần thiết trong quá trình làm lạnh.

Thiết bị phụ

  • Bảng mạch điện tử: Đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển hoạt động của máy làm đá viên. Bảng mạch được liên kết với các bộ phận khác của máy thông qua hệ thống dây dẫn. Bảng mạch bao gồm: 6 rơ le phụ & 1 rơ le chính nằm ở trung tâm của bảng mạch.
  • Bình tách dầu: Hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi chiều và tốc độ dòng chảy của chất lỏng, sử dụng khối lượng riêng của bụi dầu và chất lỏng để điều chỉnh.
  • Bình chứa cao áp: Bình chứa cao áp có chức năng lưu trữ chất lỏng với áp suất cao. Bình này giúp tăng diện tích trao đổi nhiệt với bình ngưng và đảm bảo hệ thống tiết lưu hoạt động hiệu quả bằng cách cung cấp đủ chất lỏng.
  • Bình tách lỏng: Được sử dụng để tách chất lỏng từ dòng khí trong quá trình làm lạnh.
  • Bình hồi nhiệt: Có tác dụng trao đổi nhiệt từ thiết bị bay hơi vào quá trình hồi nhiệt.
Cấu tạo của máy sản xuất đá viên mini
Cấu tạo của máy sản xuất đá viên mini

Nguyên lý hoạt động của máy sản xuất đá viên mini

Mỗi loại máy móc đều hoạt động dựa trên nguyên lý riêng của nó. Máy sản xuất đá viên mini cũng không ngoại lệ, và hoạt động theo trình tự nhất định để tạo ra những viên đá tinh khiết và chất lượng cao.

Giai đoạn 1:

Trong giai đoạn này, nước sạch được đưa vào khay chứa nước. Máy sẽ vận chuyển nước từ khay chứa vào bên trong ống. Sau đó, hệ thống tiết lưu sẽ làm lạnh và đóng băng nước. Quá trình này tiếp diễn cho đến khi đá đạt độ dày nhất định, kết thúc giai đoạn đông đặc và chuyển sang giai đoạn tan giá.

Giai đoạn 2:

Trong giai đoạn này, để quá trình tan giá diễn ra nhanh chóng, bình đẩy lỏng và bình chứa thu hồi sẽ nhận khí ga nóng để làm tan một lớp mỏng của viên đá. Sau đó, viên đá sẽ rơi khỏi ống của máy và máy sẽ tiến hành cắt viên đá theo tiêu chuẩn.

Máy sản xuất đá viên mini
Máy sản xuất đá viên mini

Xem thêm: Tìm hiểu về máy sản xuất đá viên

Bài viết trên, Công nghệ Tân Phú đã chia sẻ về cách cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sản xuất đá viên mini. Việc hiểu rõ chúng sẽ giúp bạn có quy trình vận hành máy thuận lợi, an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.