Ý nghĩa của máy sấy dược liệu trong ngành dược

[ad_1]

Dược liệu là nguyên liệu đầu vào bắt buộc để bào chế bất kỳ một loại thuốc, dược phẩm nào. Sau khi sơ chế, chiết xuất dược liệu, dung dịch được chuyển qua bước pha chế hoặc sấy khô. Công đoạn sấy để tạo thành sản phẩm hoặc để bào chế thuốc. Như vậy, việc sấy dược liệu là một bước không thể thiếu trong quá trình bào chế thuốc, dược phẩm. Và đương nhiên, máy sấy dược liệu cũng không thể thiếu nếu cơ sở ứng dụng dây chuyền sản xuất. Với bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra khái niệm của dược liệu, ý nghĩa của máy sấy dược liệu và các loại máy sấy dược liệu tốt nhất hiện nay.

duoc-lieu-la-gi

Các dược liệu có chứa tinh chất thường được sử dụng để chữa bệnh hoặc nâng cao sức khỏe

1.     Dược liệu là gì?

Khái niệm dược liệu

Dược liệu là những nguyên liệu có xuất nguồn từ tự nhiên. Dược liệu chứa những tinh chất mà cơ thể con người không thể tổng hợp được. Dược liệu có thể được sử dụng để chữa bệnh, hỗ trợ điều trị hoặc để nâng cao sức khỏe.

Các nguồn dược liệu

Dược liệu có thể được tìm kiếm, thu thập ở một số nguồn sau:

  • Thực vật: Là nguồn chủ yếu, chiếm đa phần trong các phương thuốc y học cổ truyền. Không chỉ vậy, dược tính của thực vật cũng có thể làm thành phần của thuốc tây. Một số loại dược liệu xuất xứ từ thực vật được sử dụng trong đông y là xuân tiết, xuyên tâm liên, húng quế, bạch đậu khấu, củ tam thất, … Một số loại dược liệu sử dụng trong tây y như cây liễu trắng, thanh hao hao vàng, …
  • Động vật: Là nguồn dược liệu có số lượng ít hơn so với thực vật. Tuy nhiên, một số loài động vật vẫn chứa những tinh chất cần thiết để chữa bệnh. Ví dụ như mật ong, nhựa (mủ) cóc, mề gà, mai mực, bọ cạp, … Đặc biệt, đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu không xuất phát từ động vật hay thực vật. Đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Axit amin, vitamin A, C, B2, E, K và các nguyên tố vi lượng.

duoc-lieu-nguon-goc-dong-vat

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý không có nguồn gốc từ động vật hay thực vật mà là một dạng ký sinh

  • Vi sinh vật: Vi sinh vật đã được sử dụng làm dược liệu từ lâu. Chúng có thể tự tổng hợp một số chất và có tác dụng trong việc điều trị bệnh. Cách sử dụng phổ biến nhất là lên men. Ví dụ, ngành y đã sử dụng men rượu để điều trị bệnh sốt rét hoặc điều chế ra insulin từ men vi khuẩn E.coli.

2.     Tại sao cần phải sấy dược liệu?

Các dạng thuốc đông y có rất nhiều hình thức. Từ dạng lỏng, dạng bột, dạng dung dịch đặc, sệt, dạng viên hoàn (đan), dạng cao, … Để có được hình dạng đấy, phương pháp chế biến cũng được áp dụng riêng. Nếu thuốc ở dạng lỏng thì dược liệu chỉ cần chiết dịch hoặc sắc. Nhưng nếu thuốc ở dạng cao, hoàn mềm hay bột thì dược liệu bắt buộc phải được sấy để có độ đặc, khô cần thiết.

Vai trò của máy móc trong sấy dược liệu

Trong trường hợp sấy thủ công, người làm sẽ bị phụ thuộc vào các điều kiện xung quanh. Đó là nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch của không khí. Ngoài ra, thời gian sấy dược liệu thủ công thường rất lâu và khó bảo quản. Chỉ cần điều kiện sấy không đảm bảo thì công đoạn sấy có thể phải tạm dừng. Người bào chế phải bảo quản đúng tình trạng của dược liệu cho đến khi có thể sấy tiếp. Đây là trở ngại lớn trong quá trình làm ra dược phẩm chất lượng tốt.

Vì vậy, hiện nay, việc tự động hóa quá trình sơ chế, sấy, bào chế dược liệu dần phổ biến. Máy móc sẽ đưa dược liệu vào một môi trường có điều kiện hoàn hảo để đẩy nhanh tốc độ bào chế thuốc, dược phẩm. Không chỉ vậy, máy sấy  sẽ giúp cho dược liệu đạt được độ khô chính xác hơn so với làm thủ công. Vai trò của máy móc, thiết bị trong ngành dược hiện nay là không thể so bì.

tai-sao-can-phai-say-duoc-lieu

Sấy dược liệu là một bước không thể thiếu trong quá trình bào chế một số thuốc đông y

3.     Máy sấy dược liệu là gì?

Máy sấy dược liệu là thiết bị công nghiệp ngành dược dùng để làm khô dược liệu. Sau khi sấy, dược liệu được chuyển sang giai đoạn bào chế thành viên nang, viên hoàn, …

4.     Các loại máy sấy dược liệu

Hiện nay, Công ty Tân Phú cung cấp các loại máy sấy dược liệu tốt nhất trên thị trường. Máy giúp cho dược liệu được sấy khô một cách hiệu quả với thời gian ngắn hơn thủ công. Các loại máy sấy hiện có bao gồm:

Các loại máy sấy này chủ yếu được chia ra máy sấy nóng và máy sấy lạnh dược liệu. Trong đó, các máy sấy khô dược liệu tiêu biểu là máy sấy phun li tâm pilot hoặc tủ sấy chân không.

Mỗi loại máy sấy đều có công dụng, năng suất và cách vận hành khác nhau. Điều này giúp đảm bảo các yêu cầu khác nhau của khách hàng.

00

Tủ sấy chai lọ 2 cánh mở đối diện

5.     Giá bán máy sấy dược liệu là bao nhiêu?

Hẳn đây là điều mà khách hàng luôn luôn quan tâm khi có nhu cầu mua máy. Tuy nhiên, khi chưa xác định được nhu cầu, sản lượng của khách hàng thì khó có thể xác định được loại máy lắp đặt và giá tương ứng của máy. Mỗi loại máy sẽ có một giá khác nhau. Vì vậy, khách hàng nên liên hệ với bên bán để nhận được giá bán chính xác nhất.

6.     Nên mua máy sấy dược liệu ở đâu tốt nhất?

Công ty Tân Phú chúng tôi luôn đảm bảo giá máy hợp lý nhất. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn loại máy phù hợp với sản lượng của bạn. Đặc biệt, chúng tôi có thể lắp đặt bổ sung thêm hoặc bớt cấu tạo máy theo yêu cầu. Chúng tôi đảm bảo giá máy mà bạn mua được tối ưu theo năng suất.

Hãy đến với Tân Phú, chúng tôi tự tin sẽ làm bạn hài lòng với những dòng máy hiện đại. Máy có thời gian bảo hành 12-13 tháng. Chất lượng máy đảm bảo. Thời gian sấy nhanh giữ được chất lượng, dược chất có trong dược liệu. Đây là những gì bạn nhận được nếu mua máy của chúng tôi.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.