Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút chân không

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút chân không
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút chân không

Nhu cầu ăn uống đang ngày càng tăng cao, vì vậy nên yêu cầu về chất lượng của thực phẩm rất được chú trọng. Để giữ được độ tươi ngon và bảo quản chất lượng sản phẩm trong nhiều ngày, người ta đã nghĩ ra phương pháp đóng gói hút chân không cho thực phẩm. Máy hút chân không ra đời chính là “cứu cánh” cho việc giữ trọn hương vị tươi ngon cho thực phẩm trong thời gian dài. Cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về máy hút chân không bạn nhé!

Máy hút chân không là gì?

Máy hút chân không là hoạt động dựa trên nguyên lý hút sạch không khí, hơi ẩm bên trong túi đựng thực phẩm, sau đó hàn kín miệng túi để thực phẩm được bảo quản kín, ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập,tránh tiếp xúc với độ ẩm bên ngoài đảm bảo độ tươi ngon cho thực phẩm trong thời gian dài. 

Lợi ích của máy hút chân không

Loại bỏ oxy- kẻ thù số 1 của thực phẩm, ngăn chặn thực phẩm bị oxy hóa bên trong túi, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, giữ trọn hương vị, màu sắc và dưỡng chất cho thực phẩm.

Giúp tiết kiệm chi phí nhờ giảm thiểu hao hụt thực phẩm do phương pháp bảo quản. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước các yếu tố khiến thực phẩm bị biến đổi, hư hỏng.

Máy hút chân không hiện nay được thiết kế rất dễ sử dụng, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể bảo quản thực phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hơn nữa, khi sử dụng máy hút chân không sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian, diện tích trong tủ lạnh, dễ dàng trong quá trình vận chuyển thực phẩm.

Lợi ích khi sử dụng máy hút chân không
Lợi ích khi sử dụng máy hút chân không

Cấu tạo của máy hút chân không

Máy hút chân không có các bộ phận chính như sau:

Bơm chân không: là một bộ phận quan trọng với nhiệm vụ tạo ra chân không trong buồng hút.

Buồng hút: Là nơi chứa thực phẩm và túi đựng thực phẩm trong quá trình hút khí.

Nắp buồng hút: Có chức năng đóng kín buồng hút trong quá trình hút khí, đảm bảo độ kín khít để không khí không lọt được vào bên trong.

Hệ thống điều khiển: gồm các nút bấm, màn hình hiển thị và các bộ phận điện tử khác để điều khiển hoạt động của máy.

Khung máy: chịu lực và liên kết với các bộ phận khác của máy.

Dây dẫn khí: Được nối từ bơm chân không đến buồng hút để hút hết không khí ra khỏi túi đựng thực phẩm.

Thanh ép: Thực hiện nhiệm vụ ép chặt túi đựng thực phẩm trước khi hàn kín.

Hệ thống hàn: sử dụng thanh nhiệt hoặc tia laser để hàn kín miệng túi đựng thực phẩm sau khi hút khí.

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không khá đơn giản với các thao tác hút không khí ra khỏi túi đựng thực phẩm

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không
Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không

2 giai đoạn trong quy trình hút chân không: 

Giai đoạn hút chân không: Sử dụng chân không sẽ hút sạch không khí và hơi nước trong túi đựng sản phẩm. Khi đạt tới mức áp suất chân không nhất định, bao bì loại bỏ hoàn toàn khí sẽ được chuyển sang giai đoạn hàn kín miệng túi, thời gian hút sẽ phụ thuộc tùy vào từng loại sản phẩm. 

Giai đoạn hàn kín miệng túi: Hút chân không sản phẩm xong xuôi, máy sẽ hàn miệng túi. Bộ phận gia nhiệt làm nóng thanh hàn và tiến hành hàn kín miệng bao bì. Quá trình hàn kín miệng túi được thực hiện ngay khi hút hết sạch không khí, hơi ẩm đảm bảo việc hút chân không hiệu quả. 

Bài viết trên, Công nghệ Tân Phú đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút chân không. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích với bạn. Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua Hotline: 0944.468.810 để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn được sản phẩm tốt phù hợp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.