Sản xuất Cháo Ăn Liền như thế nào?

[ad_1]

Cháo ăn liền đang là món ăn được ưa chuộng bởi cả trẻ em và người lớn. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc sản xuất cháo ăn liền như thế nào? Nếu muốn bắt đầu tham gia sản xuất cháo ăn liền cần lưu ý những gì? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tham khảo các bài viết

Cháo ăn liền

Cháo ăn liền

Cháo ăn liền là gì? 

Cháo ăn liền là một sản phẩm làm từ gạo, dễ tiêu hóa. Có hàm lượng tinh bột, protein, vitamin B1, B2, khoáng chất Canxi, Sắt,… lưu giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất. Đảm bảo dinh dưỡng cho mọi người, đặc biệt là trẻ em, cho người lớn tuổi, người bị bệnh.

Thị trường cháo ăn liền hiện nay gồm: cháo dinh dưỡng ăn liền, cháo khô gạo sấy và cháo tươi.

 • Cháo dinh dưỡng ăn liền thường được bày bán trực tiếp bên ngoài. Từ các thương hiệu có tên tuổi cho đến các hàng quán bình dân ven đường. Chúng ta dễ dàng mua được cháo dinh dưỡng nóng hổi, thơm, nhiều vị từ cá, thịt tới tôm, cua.
 • Cháo khô gạo sấy (hay còn gọi là cháo ăn liền) là sản phẩm thường dùng cho người lớn, người bệnh hoặc để đáp ứng nhu cầu ăn cháo nhanh. Pha trực tiếp với nước sôi là có thể sử dụng được.
 • Cháo tươi là một dạng cháo (hoặc súp) được nấu chín với những nguyên liệu tươi ngon nhất và nêm nếm vừa miệng. Đặc biệt không sử dụng các chất bảo quản, màu, hương liệu nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như tô cháo nhà nấu.

Dây chuyền sản xuất cháo ăn liền 

Nguyên liệu chính 

Nguyên liệu chính trong dây chuyền sản xuất bao gồm:

 • Gạo

 • Nước.

 • Dầu cọ tinh luyện.

 • Gia vị.

Các bước trong quy trình sản xuất 

Dây chuyền sản xuất cháo ăn liền

Dây chuyền sản xuất cháo ăn liền

Rửa gạo

Gạo sau khi nhập kho sẽ trải qua công đoạn rửa. Mục đích nhằm loại bỏ các tạp chất có trong gạo. Đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trước khi đưa vào sản xuất. Thông số công nghệ quá quá trình rửa sẽ bao gồm:

Gia ẩm

Gạo sau khi rửa được để ráo khô xong chuyển qua công đoạn gia ẩm. Quá trình gia ẩm sẽ giúp nguyên liệu gạo đạt được độ ẩm nhất định, chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo.

Gia ẩm theo thông số công nghệ sau đây:

 • Nhiệt độ 60 -70⁰C.

 • Thời gian ngâm 20 – 30 phút.

 • Độ ẩm nguyên liệu sau khi ngâm là: 18 – 21%.

Ép đùn

Ép đùn sẽ được thực hiện dưới nhiệt độ và áp suất cao với mục đích làm chín và tạo hình cho sản phẩm. Đồng thời, dưới nhiệt độ và áp suất cao sẽ ức chế hoạt động của vi sinh vật. Sau khi ép sản phẩm có độ ẩm tương đối thấp nên vi sinh vật khó phát triển.

Trong máy ép đùn nguyên liệu sẽ được trải qua các quá trình sau đây:

 • Giai đoạn phối trộn.

 • Giai đoạn nhào trộn.

 • Giai đoạn nấu.

 • Giai đoạn bay hơi.

 • Giai đoạn đùn ép nguyên liệu ra khỏi khuôn.

Thông số công nghệ cho giai đoạn ép đùn trong dây chuyền sản xuất cháo, phở ăn liền bao gồm: 

Xem thêm: Các thiết bị trộn và tạo hạt

Công đoạn nghiền

Công đoạn nghiền sẽ làm giảm kích thước của nguyên liệu. Kích thước sau khi nghiền sẽ tùy thuộc yêu cầu của người tiêu dùng.

Xem thêm: Máy nghiền Tân Phú

Quy trình sản xuất gói gia vị

Quy trình sản xuất gói gia vị sẽ được thực hiện qua các công đoạn sau đây: Muối – sấy –  xay – phối trộn với gia vị – đóng gói – thành phẩm.  Lượng phối trộn sẽ theo thông số nội bộ của công ty, để đảo bảo hương vị.

Quy trình sản xuất gói dầu

Các gia vị ớt, tỏi và ngũ vị hương sau khi được định lượng bằng cân sẽ được nghiên nhỏ. Tiếp đó chúng sẽ được đem đi nấu với dầu tinh luyện để trích ly hương vị. Sau đó, hỗn hợp sẽ được lọc bỏ bã và lắng để thành sản phẩm gói dầu.

Công đoạn bao gói sản phẩm

Các sản phẩm sau khi nghiền cùng với các gói gia vị sẽ được đưa vào bao, ghép mí và đóng thùng hoàn chỉnh. Mục đích của quá trình này là bảo quản cho thành phẩm bên trong khỏi các tác động bên ngoài, đồng thời giúp quá trình vận chuyển tốt hơn.

Xem thêm: Các loại máy đóng gói sản phẩm

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.